Món ăn Bài thuốc

Trứng luộc ích mẫu: Trắng da, điều hòa kinh nguyệt

Nguồn tin:  www.thuocvuonnha.com
Cập nhật: 23/04/2016 07:25 SA

"Cây ích mẫu", còn có những tên gọi là khác như "ích mẫu thảo", "cây chói đèn", "nguyệt mẫu thảo", "khôn thảo", "sung úy thảo", "toàn phong thảo", "địa lạc ngải", ... Tên khoa học Leonurus heterophyllus Sw., thuộc họ Hoa môi (Lamiaceae). 

ích mẫu

Ích mẫu

Cây ích mẫu có tên như vậy vì có ích cho người mẹ (ích là có ích, mẫu là mẹ). Tên Leonurus do chữ Hy Lạp Leon là sư tử, oura là đuôi, heterophyllus là lá có hình dạng biến đổi, vì cây ích mẫu giống đuôi con sư tử có lá hình dạng thay đổi.

Ích mẫu là một loại cỏ sống 1-2 năm, cao 0,6-1m. Thân hình vuông, ít phân nhánh, toàn thân có phủ lông nhỏ ngắn. Lá mọc đối, tùy theo lá mọc ở gốc giữa thân hay đầu cành mà có hình dạng khác nhau. Lá ở gốc, có cuống dài, phiến lá hình tim, mép có răng cưa thô và sâu; lá ở thân có cuống ngắn hơn, phiến lá thường xẻ sâu thành 3 thùy, trên mỗi thùy lại có răng cưa thưa; lá trên cùng phần lớn không chia thùy và hầu như không cuống. Hoa mọc vòng ở kẽ lá. Tràng hoa màu hồng hay tím hồng, xẻ thành hai môi gần đều nhau. Quả nhỏ, 3 cạnh, vỏ màu xám nâu.

Ngoài cây ích mẫu mô tả trên, cần chú ý phát hiện và phân biệt cây ích mẫu Leonurus sibiricus L. (tạm gọi là cây ích mẫu hoa to) vì cây này khác cây ích mẫu nói trên ở hoa to hơn, dài hơn, lá phía trên vẫn chia 3 thùy.

Đây là một loại cỏ mọc hoang khắp nơi ở nước ta, thường thấy ở ven suối, ven sông, ruộng hoang, ven đường, ... miền Bắc, miền Nam nước ta đều có sẵn. Vị thuốc "ích mẫu thảo" là thân, cành và lá của cây ích mẫu đã phơi hay sấy khô. Ngoài ra, hạt ích mẫu cũng được dùng làm thuốc, với tên "sung úy tử".

Theo sách cổ, ích mẫu có tính chất: Vị cay, đắng, tính hơi hàn, có khả năng trục ứ huyết, sinh huyết mới, hoạt huyết điều kinh, những người có đồng tử mở rộng không dùng được.

Liều dùng hằng ngày từ 6-12g dưới dạng thuốc sắc hay nấu thành cao. Quả ích mẫu dùng với liều 6-12g dưới dạng thuốc sắc.

Ích mẫu là thứ dược thảo được sử dụng để làm đẹp từ lâu đời. Thời xưa Võ Tắc Thiên đã từng sai ngự y chế ra một loại thuốc rửa mặt đặc biệt từ cỏ ích mẫu, nhưng bào chế rất cầu kỳ, nay khó áp dụng.

Trong điều kiện hiện tại, có thể sử dụng ích mẫu để làm đẹp theo một số cách sau:

(1) Nước rửa mặt làm trắng da, phòng mụn trứng cá:

    - Dùng ích mẫu thảo, bồ kết - hai thứ bằng nhau, đốt thành tro, dùng để rửa mặt.

    - Mỗi lần hòa 15-20g bột thuốc vào nước ấm, để nguội rồi rửa mặt.

(2) Cháo phòng trứng cá, da mọc mụn:

    - Dùng ích mẫu thảo 30g, tô mộc 15g, đào nhân 10g, đậu đen 50g, gạo tẻ 50g, đường đỏ lượng thích hợp.

    - Trước hết sắc 3 vị thuốc khoảng 30 phút, chắt lấy nước, cho đậu đen vào nấu đến khi gần chín, rồi cho gạo vào nấu thành cháo. Khi cháo chín cho một lượng đường đỏ vào cho đủ ngọt, trộn đều, chia ra 2 lần ăn trong ngày.

(3) Trứng luộc ích mẫu:

    - Dùng ích mẫu thảo 30-50g, trứng gà 2 quả, cùng luộc chín, chia 2 lần ăn trong ngày.

    - Phụ nữ dùng lâu ngày da trắng mịn, kinh nguyệt điều hòa. Nhưng không sử dụng khi mang thai.


Lương y HƯ ĐAN

Xin vui lòng ghi rõ nguồn "Ẩm thực liệu dưỡng - amthuclieuduong.com" khi phát hành lại thông tin.


Tuyên bố trách nhiệm:
Thông tin trên amthuclieuduong.com chỉ phục vụ nghiên cứu học tập và mở rộng kiến thức. Không sử dụng làm căn cứ để tiến hành chẩn trị trên lâm sàng. Thông tin trên
amthuclieuduong.com có thể được trích dẫn, thu thập từ các ấn phẩm, các trang tin điện tử liên quan trong nước và ngoài nước. Nếu phát sinh vấn đề bản quyền, kính đề nghị phản hồi cho chúng tôi.

Viết bình luận

Để thuận tiện cho việc đăng tải, xin vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
Chúng tôi mong muốn nhận được những bình luận theo hướng mở rộng hoặc bổ sung thông tin liên quan đến bài viết.
Chúng tôi sẽ khóa những bình luận có ngôn từ mang tính kích động hoặc bất nhã.

  Đơn vị bảo trợ thông tin